Phần Mềm Tính Tiền Là Gì? Top 5 Phần Mềm Tính Tiền Được Sử Dụng Phổ Biến

top 5 phần mềm tính tiền được sử dụng phổ biến

Làm sao để tính tiền nhanh chóng khi có nhiều khách hàng? Có nên sử dụng phần mềm tính tiền không? Các loại phần mềm tính tiền nào giá rẻ mà lại hiệu quả nhất hiện nay? Nếu bạn đang gặp phải những thắc mắc trên, xem ngay bài viết dưới đây của LOOP, mách bạn top 5 phần mềm tính tiền giá rẻ mang lại hiệu quả cao cho công việc kinh doanh.

1. Phần mềm tính tiền là gì?

Phần mềm tính tiền trong kinh doanh là công cụ hỗ trợ các hoạt động trong việc bán hàng như gọi món, tính tiền, in hoá đơn… và thay thế cho những thao tác thủ công như ghi chép trên giấy, cộng tay giá món, chuyển tay danh sách món ăn từ khách hàng đến đầu bếp,…khắc phục những hạn chế của thao tác bán hàng thủ công.

Phần mềm tính tiền giúp các thao tác bán hàng trở nên đơn giản, nhanh chóng, chính xác hơn.

2. Lợi ích khi sử dụng phần mềm tính tiền

Phần mềm tính tiền giúp thao tác bán hàng trở nên chuyên nghiệp hơn giúp cho công việc kinh doanh trở nên thuận lợi, kiểm soát tình hình kinh doanh chặt chẽ hơn so với thao tác bán hàng thủ công trước đây.

Sử dụng phần mềm tính tiền mang đến những lợi ích sau đây.

Hạn chế tối đa tình trạng thất thoát

Phần mềm tính tiền giúp chủ quán tránh được những trường hợp sai lầm như: 

 • Nhân viên phục vụ ghi ẩu tên món ăn nên phòng bếp không dịch được hay dịch sai dẫn đến chế biến nhầm món ăn, thiếu món dẫn đến khách hàng không hài lòng.
 • Khách hàng nghi ngờ nhân viên tính tiền sai hay hóa đơn không rõ ràng.
 • Thất thoát, nhầm lẫn doanh thu giữa các ca làm việc.

Phần mềm tính tiền có công cụ hỗ trợ hủy, sửa đổi hóa đơn và chủ quán phân quyền cho quản lý cửa hàng giám sát công việc này. Dựa vào tính năng này sẽ tránh được việc sai sót trong khi in hóa đơn tính tiền cho khách hàng. Đồng thời, chủ quán kiểm soát được doanh thu chính xác, tránh được thất thoát tài sản.

phần mềm tính tiền là gì

Phục vụ khách hàng nhanh chóng

Sử dụng phần mềm tính tiền càng sớm lại càng có ích cho việc kinh doanh của bạn. 

Bởi chỉ mất khoảng 2 phút thao tác trên giao diện phần mềm là đã hoàn thành ý khách hàng đặt món, ghi chú chi tiết nhu cầu của khách hàng trên bill, chuyển danh sách món ăn từ quầy gọi món đến phòng bếp chế biến. So với thao tác thủ công trước đây thì phần mềm tính tiền phục vụ khách hàng nhanh chóng.

Đặc biệt, trong khung giờ cao điểm đông khách nhất của quán sẽ giảm tải trường hợp khách hàng chờ đợi để gọi món, nhầm lẫn danh sách món ăn, tình tiền sai sót.

Xem thêm: Bán Hàng Hiệu Quả Hơn Với Máy Tính Tiền Cảm Ứng

Số liệu thống kê rõ ràng, chi tiết

Phần mềm tính tiền lưu trữ chi tiết toàn bộ các hoạt động trong quá trình bán hàng như: gọi món, tính tiền, chỉnh sửa hóa đơn, áp dụng khuyến mãi, phương thức thanh toán. Dựa vào đó chủ cửa hàng giám sát được doanh thu theo từng ca, theo dõi tình hình kinh doanh và nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, sự hài lòng về món ăn, cách phục vụ của quán. 

Lưu trữ thông tin khách hàng

Phần mềm tính tiền có chức năng lưu trữ thông tin khách hàng. Dựa vào đó, chủ quán có kế hoạch chăm sóc khách hàng tốt hơn để giữ chân họ và biến họ thành khách hàng trung thành với quán, đẩy mạnh chiến lược marketing thu hút khách hàng tiềm năng. 

phần mềm tính tiền phổ biến

3. Các tiêu chí phân loại phần mềm tính tiền

Để trả lời cho câu hỏi “Phần mềm tính tiền có mấy loại” thì phải dựa vào những tiêu chí sau để phân loại phần mềm tính tiền:

Phân loại dựa trên chi phí

Dựa vào chi phí, phần mềm tính tiền gồm hai loại.

 • Phần mềm tính tiền miễn phí: loại này không được bảo mật về các thông tin bán hàng của quán và chỉ đáp ứng một số nghiệp vụ cơ bản như bán hàng, tính tiền. Phần mềm miễn phí chỉ phù hợp với những quán ăn có quy mô nhỏ lẻ.
 • Phần mềm tính tiền trả phí: loại này có độ bảo mật cao các thông tin kinh doanh của quán như: doanh thu, thông tin khách hàng. Phần mềm tính tiền trả phí được dùng nhiều ở các nhà hàng, quán ăn – đồ uống có doanh thu cao và mục đích phát triển thương hiệu độc quyền.

Dựa trên nguồn gốc xuất xứ

Dựa vào nguồn gốc, xuất xứ, phần mềm tính tiền được chia thành 2 loại:

 • Phần mềm tính tiền nội địa: loại này các chức năng được hiển thị bằng tiếng Việt cụ thể, giao diện phần mềm dễ hiểu và dễ sử dụng, Một số phần mềm tính tiền được sử dụng phổ biến như: LOOP Smart POS, Sapo, CukCuk,..
 • Phần mềm tính tiền nước ngoài: những loại phần mềm này hỗ trợ kết nối với các đơn vị đặt hàng, giao hàng và thanh toán tiền trong nước. Một số loại phần mềm tính tiền nước ngoài được sử dụng phố biến như: Ocha, DCorp ..

Dựa trên nền tảng công nghệ

Dựa vào nền tảng công nghệ, phần mềm tính tiền được chia thành 2 loại:

 • Phần mềm tính tiền sử dụng nền tảng On-premises: dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ, triển khai hoạt động phức tạp. Loại này chỉ thu phí sử dụng 1 lần. 
 • Phần mềm tính tiền dạng Cloud: loại này lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây, cách triển khai đơn giản, dễ thao tác sử dụng, dung lượng phần mềm thấp, phù hợp sử dụng trên nền tảng Android, IOS . Sử dụng phần mềm tính tiền dạng Cloud trả phí sử dụng theo tháng. 

top phần mềm tính tiền

4. Các tiêu chí lựa chọn phần mềm tính tiền

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn phần mềm tính tiền thì nên dựa vào những tiêu chí sau. LOOP chắc chắn rằng những tiêu chí này giúp bạn lựa chọn phần mềm tính tiền chất lượng

Thông tin đơn vị cung cấp, sản xuất

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất phần mềm tính tiền, vì vậy chất lượng của các phần mềm có sự chênh lệch lớn. 

Khi lựa chọn phần mềm tính tiền bạn nên tìm hiểu về tên của công ty sản xuất, phân phối, thời gian hoạt động của các đơn vị đó, đánh giá từ khách hàng và tham khảo thêm ý kiến của những người có chuyên môn.

Các tính năng của phần mềm

Một phần mềm tính tiền chất lượng phải đáp ứng đủ các nghiệp vụ bán hàng như: 

 • Đặt món và lưu trữ nội dung của khách hàng.
 • Tính tiền, in hóa đơn.
 • Sửa đổi giá tiền, sửa đổi món ăn, sửa đổi và hủy hóa đơn.
 • Áp dụng mã giảm giá.
 • Lưu trữ thông tin đơn hàng và khách hàng.
 • Kết nối với máy in.
 • Tích hợp các phương thức thanh toán.

Dựa vào những nghiệp vụ bán hàng cơ bản này để tránh lựa chọn phần mềm kém chất lượng.

Chế độ hỗ trợ kỹ thuật

Phần mềm tính tiền là sản phẩm công nghệ và sẽ thường xuyên xảy ra hư hỏng, lỗi kỹ thuật. Nên khi lựa chọn mua phần mềm tính tiền bạn phải lưu ý đến chế độ hỗ trợ nhân viên kỹ thuật từ đơn vị cung cấp để có thể nhanh chóng xử lý khi gặp sự cố.

Khả năng bảo mật và sao lưu dữ liệu 

Phần mềm tính tiền là nơi lưu trữ các thông tin về doanh thu, khách hàng của cửa hàng. Vì vậy, chức năng bảo mật và sao lưu dữ liệu cực kỳ quan trọng để tránh bị đối thủ đánh cắp dữ liệu hay mất thông tin.

phần mềm tính tiền tốt

5. Top 5 phần mềm tính tiền được sử dụng phổ biến hiện nay

Theo khảo sát thực tế, hiện nay có 5 thương hiệu phần mềm dành riêng cho ngành F&B được các thương hiệu kinh doanh nổi tiếng sử dụng, đó là:

Phần mềm tính tiền LOOP Smart POS

Phần mềm tính tiền LOOP Smart POS là sản phẩm của công ty LOOP Smart Retail – đơn vị có mặt tại các nước: Singapore, Hàn Quốc, Malaysia và Việt Nam, chuyên cung cấp giải pháp quản lý bán hàng hàng kinh doanh hiệu quả cho ngành nghề F&B.

Phần mềm tính tiền LOOP Smart POS tối ưu hóa mọi quy trình bán hàng, tự động đồng bộ dữ liệu, quản lý chặt chẽ mọi lúc mọi nơi. 

Phần mềm này sở hữu những tính năng giúp bạn thực hiện thao tác bán hàng nhanh chóng và theo dõi tình hình kinh doanh: 

 • Quản lý thu ngân: gọi món cho khách và lên hóa đơn nhanh chóng.
 • Thanh toán đa kênh: Giải pháp tích hợp đa phương thức thanh toán, bảo mật dữ liệu, xử lý giao dịch nhanh chóng.
 • Quản lý kho sản phẩm: Kiểm soát nhập xuất trong kho nhanh chóng, chính xác, nắm bắt tồn kho, cập nhật nguyên vật liệu tự động.
 • Báo cáo, thống kê: Theo dõi chi tiết 24/7, cập nhật báo cáo chuyên sâu theo thời gian thực, biểu đồ trực quan dễ nhìn.
 • Tạo chương trình, sự kiện: Triển khai chiến dịch Marketing thu hút và hiệu quả dựa trên các chương trình khuyến mại linh hoạt.
 • Quản lý chuỗi cửa hàng: Quản lý đồng thời nhiều chi nhánh, theo dõi tình hình kinh doanh chỉ với một lần nhấp chuột.

Đặc biệt, phần mềm tính tiền LOOP Smart POS sử dụng được trên mọi thiết bị có kết nối internet. Bạn trực tiếp theo dõi tình hình kinh doanh, doanh thu – lợi nhuận ngay trên thiết bị mà không cần phải đến cửa hàng.

Phần mềm tính tiền FaBi

FABi là phần mềm tính tiền được phát triển bởi công ty iPOS.vn – đơn vị uy tín cung cấp các giải pháp quản lý bán hàng với hơn 10 năm kinh nghiệm hợp tác cùng 35.000 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc nhiều phân khúc, quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Phần mềm tính tiền FaBi sở hữu những tính năng sau:

 • Thực hiện thanh toán cho khách nhanh chóng nhờ các thao tác sử dụng cực đơn giản. Bạn có thể in hóa đơn tạm tính xác nhận món ăn với khách hàng để tính tiền.
 • Thao tác trực tiếp trên giao diện phần mềm công việc áp mã khuyến mãi hay cộng thuế VAT. 
 • Hỗ trợ đa dạng phương thức thanh toán như tiền mặt, thanh toán qua ví điện điện tử, thẻ ATM, Visa, Mastercard.
 • Phân công công việc và quyền hạn cho từng nhân viên để dễ dàng quản lý, giám sát trong mỗi ca trực để tránh thất thoát tài sản. 
 • Sử dụng được trên nhiều thiết bị và tự đồng bộ hóa liên kết từ máy POS bán hàng, máy tính, máy tính bảng, smartphone.
 • Tích hợp nhiều công cụ quản lý kinh doanh như: hệ thống quản lý khách hàng, ứng dụng quản lý từ xa, giải pháp hỗ trợ bếp.

Phần mềm tính tiền chuyên dụng Sapo

Phần mềm tính tiền Sapo là sản phẩm công nghệ của công ty Sapo –  với 10 kinh nghiệm chuyên cung cấp nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh. 

Sử dụng phần mềm tính tiền Sapo cực kỳ tiện dụng, chỉ cần gửi yêu cầu thanh toán là hóa đơn sẽ tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán để báo cho nhân viên thu ngân. Các thông tin như món ăn đã gọi, số tiền phải trả sẽ tự đồng bộ về màn hình cụ thể để tránh tình trạng sai sót. 

Phần mềm tính tiền Sapo hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán khác nhau như: tiền mặt, ví điện tử, thanh toán qua thẻ ATM, Visa,…

Phần mềm tính tiền PosApp

Phần mềm tính tiền PosApp là sản phẩm của công ty PosApp – chuyên gia công các sản phẩm phần mềm bán hàng đa ngành nghề.

Phần mềm bán hàng PosApp dễ dàng sử dụng, giao diện gần gũi với người dùng. Đồng thời, tích hợp nhiều phương thức thanh toán như: thanh toán tiền mặt, ví điện tử, thanh toán qua ATM, Visa, Mastercard,… Đặc biệt, phần mềm PosApp giúp chủ cửa hàng xem báo cáo doanh thu rõ ràng, chi tiết.

Phần mềm tính tiền KiotViet

Phần mềm tính tiền KiotViet là sản phẩm của Công ty Cổ phần phần mềm Citigo – đơn vị có hơn 10 kinh nghiệm trong việc tư vấn, cung cấp các giải pháp quản lý bán hàng đa ngành nghề. 

Phần mềm tính tiền KiotViet sở hữu một số tính năng tiêu biểu như: áp dụng khuyến mãi theo %, tính tiền nhanh chóng, áp dụng tính thêm VAT trong mỗi hóa đơn. Ngoài ra, phần mềm sử dụng được trên mọi thiết bị như máy POS bán hàng, máy tính, máy tính bảng, smartphone, dễ dàng kết nối với máy in. 

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Quản Lý Nhà Hàng, Quán Cafe Được Tin Dùng 2022

Phần mềm tính tiền giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn phần mềm tính tiền hãy áp dụng ngay các tiêu chí phân loại và tiêu chí lựa chọn máy tính tiền mà LOOP đã chia sẻ trong bài viết. Đồng thời, top 5 phần mềm tính tiền được sử dụng phổ biến sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn và dễ dàng so sánh tính năng của từng loại. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp hãy truy cập ngay vào website: loop.vn hoặc liên hệ qua Email: cs@loop.vn hoặc gọi đến Hotline: 1900633470.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x